ภาพวันวาน คนไทยน้ำตาซึม ครั้ง “ในหลวงร.๙” เสด็จฯลอยพระประทีปครั้งสุดท้าย “ชมคลิป”

9 พฤศจิกายน 2019 | Slide
Loading...

เนื่องในวันลอยกระทงกระทงที่จะถึงนี้ เป็นอีกวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทย โดยในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ ๑๑ พฤศจิกายน จึงขออัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ พระประทีป พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาให้ได้รับชมเป็นบุญตากันอีกครั้ง เพื่อย้อนรำลึกถึงพระองค์ท่าน

Loading...

โดยพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ทางสำนักพระราชวัง อัญเชิญพระประทีปลอยกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

Loading...

เมื่อครั้งปีพุทธศักราช ๒๕๕๘ สร้างความปลื้มปีติให้พสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างมาก ที่ได้มีส่วนร่วมในเทศกาลสำคัญกับพระองค์ท่าน และไม่มีใครคาดคิดว่าจะเป็นครั้งสุดท้าย

Loading...

ภาพเมื่อปี ๒๕๕๒ ขณะที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช เสด็จพระราชดำเนินพร้อมสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และบรมศานุวงศ์ ไปยังท่าน้ำศิริราช เพื่อทรงลอยพระประทีป

พระประทีป สุดท้าย พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อวันลอยกระทงปี ๒๕๕๘

สำหรับพระประทีปหรือกระทง ซึ่งทำจากกาบพลับพลึงนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โปรดเกล้าฯให้สำนักพระราชวังเชิญไปลอยที่แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าโรงพยาบาลศิริราช เมื่อเดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๘  “อันถือเป็นประทีปสุดท้ายของพระองค์’


ชมคลิป

ขอบคุณคลิปจาก เรื่องเล่าเช้านี้


Loading...error: