ยายอยู่บนธนบัตรด้วยนะ “แม่เฒ่าตุ้ม” วัย ๑๐๒ ปี ผู้มีบุญได้อยู่บนธนบัตร

8 ตุลาคม 2019 | Slide
Loading...

เป็นเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่จากทางเพจบนเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า The King of Thailand. ได้โพสต์ภาพประวัติศาสตร์ของแม่เฒ่าตุ้ม วัย ๑๐๒ ปี ผู้มีบุญได้อยู่บนธนบัตร โดยระบุข้อความว่า ยายอยู่บนธนบัตรด้วยนะ

Loading...

เรื่องราวของยายกลายเป็นเรื่องเล่าจากรุ่นสู่รุ่นผ่านภาพประวัติศาสตร์ภาพนี้ แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ วัย ๑๐๒ ปี แห่ง จังหวัดนครพนม ขอให้หลานอุ้มใส่รถลากเฝ้ารับเสด็จพร้อมดอกบัวสีชมพู เปลวแดด แผดเผาจนดอกบัวสายเหี่ยวโรย แต่หัวใจภักดีของหญิงชรายังคงเบิกบาน เมื่อเสด็จมาถึงตรงหน้า แม่เฒ่าชราก็ยกดอกบัวขึ้นจบเหนือศีรษะแสดงความจงรักอย่างสุดซึ้ง

วันที่ ๑๓ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๔๙๘ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เยี่ยมเยือนพสกนิกรในภาค อีสาน รวมถึง ชาว จังหวัดนครพนม โดยหลังจากทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเสร็จสิ้นในช่วงเช้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็ได้ประทับแรมที่ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ หลังเก่า ราษฎรที่รู้ข่าวก็พากันอุ้มลูกจูงหลานหอบกันมาเฝ้ารับเสด็จที่ริมถนนกันอย่างเนืองแน่น

Loading...

แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ วัย ๑๐๒ ปี ก็ได้ขอให้หลานอุ้มใส่รถลาก เพื่อไปรอเฝ้ารับเสด็จฯ ตรงสามแยกชยางกูร เรณูนคร ห่างจากบ้าน ๗๐๐ เมตร โดยแม่เฒ่าตุ้มได้เตรียมดอกบัวสายสีชมพูจำนวน ๓ ดอกเพื่อรอรับเสด็จ และลูกหลานก็ได้พาแกออกไปรอที่แถวหน้าสุด เพื่อให้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทที่สุด เปลวแดดร้อนแรงตั้งแต่เช้าจนสาย เที่ยงจนบ่าย แผดเผาจนดอกบัวสายเหี่ยวโรย แต่หัวใจภักดีของหญิงชรายังคงเบิกบาน เมื่อเสด็จ มาถึงตรงหน้าแม่เฒ่าชราก็ยกดอกบัวสายเหี่ยวแห้งโรยราสามดอกขึ้นจบเหนือศีรษะแสดงความจงรักอย่างสุดซึ้ง

Loading...

พระเจ้าแผ่นดินทรงโน้มพระองค์อย่างต่ำที่สุด จนพระพักตร์แนบชิดกับศีรษะของแม่เฒ่า แย้มพระสรวลอย่างเอ็นดูพระหัตถ์แตะมือกร้านคล้ำของเกษตรกรชราชาวอีสานอย่างอ่อนโยน ไม่มีใครรู้ว่าทรงกระซิบคำใดกับแม่ เฒ่า แต่แน่นอนว่าแม่เฒ่าไม่มีวันลืมเช่นเดียวกับที่ในหลวงไม่ทรงลืมราษฎรคนสำคัญที่เข้าเฝ้าริมถนนในวันนั้น

หลังจากที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ สำนักพระราชวังได้ส่งภาพรับเด็จของแม่เฒ่าตุ้ม พร้อมพระบรมรูปหล่อด้วยปูนพาสเตอร์ผ่านมาทางอำเภอธาตุพนมให้แม่เฒ่าตุ้มเก็บไว้เป็นที่ระลึก นับเป็นพระ มหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ดอกไม้แห่งหัวใจ เป็นภาพความประทับใจอย่างสุดซึ้งในพระจริยาวัตรอันงดงามของพระองค์ที่ติดตราตรึงใจของพสกนิกรชาวไทยตราบนานเท่านาน ยากที่จะลืมเลือน

ขอบคุณที่มา The King of Thailand.


Loading...error: