ถึงกับชะงัก เสียงวิทยุสื่อสารจาก “เดโชชัย ๑” เรียก “พี่ใหญ่ พี่ใหญ่” ทุกคนเงียบกริบลุ้นระทึก ไม่เคยได้ยินมาก่อน

17 ธันวาคม 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

กล่าวกันว่า “พี่ใหญ่” หรือ นางจันทร์สม อินภิรมย์ เป็นพนักงานวิทยุที่มีความรับผิดชอบสูงยิ่ง ทำงานตลอด ๒๔ ชั่วโมงก็ว่าได้ เพราะมีวิทยุติดตัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะทำธุระส่วนตัวใดๆ ไม่เว้นแม้แต่ยามนอน

Loading...

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงสดับฟังการรับส่งข่าวของ “พี่ใหญ่” ที่รับฟังข่าว และผ่านข่าวให้หน่วยงานอื่นที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุรกันดารห่างไกลและอยู่ในเขตคุกคามของผู้ก่อการร้ายอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย

จึงมีรับสั่งถามพลตรีประถม บุรณศิริ อดีตอธิบดีกรมทางหลวง ว่า “พี่ใหญ่” คือใคร และรับสั่งให้ศูนย์สื่อสารสวนจิตรลดา ส่งวิทยุ ชมเชยการปฏิบัติงานของ “พี่ใหญ่”

วันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.๒๕๑๖ ขณะที่ “พี่ใหญ่” และพนักงานวิทยุกรมทางหลวงในภาคเหนือปฏิบัติงานอยู่นั้น ก็ได้ยินเสียงเรียกที่ไม่คุ้นเคยดังมาจากเครื่องรับ

Loading...

“พิษณุโลก พิษณุโลก” ”พี่ใหญ่” ยังไม่ได้ขานตอบ เนื่องจากเสียงนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อน “พี่ใหญ่ พี่ใหญ่”
เมื่อเสียงเดิมเรียกมาอีก คราวนี้ “พี่ใหญ่” จึงขานรับ ”ตอบค่ะ ไม่ทราบว่าจากหน่วยไหนคะ”
“จากเดโชชัย 1″

คราวนี้ “พี่ใหญ่” ถึงกับชะงัก เธอเรียกให้ทุกศูนย์บิดคลื่นไปช่อง 12 โดยด่วน ระหว่างนั้นเธอรวบรวมความกล้าถามย้ำอีกครั้งว่า  “จากเดโชชัย 1 นะ”

Loading...

ผู้ฟังทุกคนเงียบกริบเพื่อรอฟังคำตอบจากปลายทาง ทว่าในหัวใจทุกดวงเต้นระทึก เหมือนจะหลุดออกมานอกอก เพราะทราบดี “เดโชชัย 1″ คือพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแทนคำตอบ “เดโชชัย 1″ พระราชทานพรปีใหม่ด้วยพระสุรเสียง อันทำให้ผู้ฟังขนลุกซู่

”สวัสดีปีใหม่ พี่ใหญ่และเจ้าหน้าที่วิทยุทุกคน ขอให้มีความสุขตลอดทั้งครอบครัวให้มีพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง ปลอดภัย มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่ราชการ สวัสดี”

Loading...

error: