“ต้องผูกติดกับเก้าอี้” เผยบทลงโทษความซน “กรมสมเด็จพระเทพฯ” จาก “ครูสุนามัน”

19 ตุลาคม 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

เป็นเรื่องราวในอดีตที่ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้แฟนเพจเฟซบุีคชื่อว่า รักสยาม หนังสือเก่า ที่ได้ทำการโพสต์รูปภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับ เรื่องเล่าจากครูเจ้าฟ้า โดยทางเพจได้ระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ดังนี้

Loading...

“เรื่องเล่าจากครูเจ้าฟ้า “ท่านผู้หญิงสุนามัน ประนิช” สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีความสนพระราชหฤทัย ทั้งศาสตร์แขนงวิชาและด้านศิลปะ ควบคู่กันมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ จวบจนกระทั่งปัจจุบัน พระราชจริยวัตรเหล่านี้ ปรากฏเห็นได้จากคำบอกเล่าของคุณครูผู้ถวายการสอน”

โรงเรียนจิตรลดาคือโรงเรียนแห่งแรกที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงศึกษาตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษปีที่ 5 ท่านผู้หญิงสุนามัน ประนิช หรือที่บรรดาลูกศิษย์เรียกท่านกันสั้น ๆ ว่า ครูสุนามัน เล่าว่า

“ถวายการสอนเมื่อพระองค์มีพระชนมายุ 3 พรรษาครึ่งในชั้นอนุบาล และเป็นครูประจำชั้นต่อ ๆ ไป จนพระองค์สำเร็จการศึกษาชั้น ม.ศ.5 ในวันแรกที่พระองค์เสด็จฯ มาทรงพระดำเนินมาจากพระตำหนักกับคุณพยาบาล ไม่ได้ประทับรถพระที่นั่งมา ครูรอรับอยู่ตรงหน้าโรงเรียนด้วยความตื่นเต้น เด็กนักเรียนก็ตื่นเต้นเหมือนกันที่ จะได้เห็นเจ้านายพระองค์น้อยในฐานะนักเรียนใหม่”

Loading...

“เมื่อพระองค์เสด็จฯ มาถึง รับสั่งคำแรกแบบได้ยินแต่ไกลว่า “ห้องเรียนฉันอยู่ไหน ฉันจะนั่งที่ไหน” ครูกราบบังคับทูลว่าอนุบาลไม่มีที่นั่งประจำ เพื่อน ๆ ที่มารับเสด็จ ก็เข้าห้องเรียนพร้อมกัน สักพักก็ได้เวลาเข้าแถวเคารพธงชาติหน้าห้อง แต่ยังไม่มีการสวดมนต์”

“ส่วนเรื่องความซน ก็คงเหมือนเด็กทั่วไป ใครทำอะไรฉันก็ทำด้วย ไม่เป็นคนนำ เพื่อนผู้ชายเอาอะไรมาที่โรงเรียนก็จะเล่นตาม สมัยทรงพระเยาว์ จะทรงลุกจากที่นั่งเสมอ จนครูต้องผูกติดกับเก้าอี้ด้วยโบจากฉลองพระองค์ และก็ทรงลืมว่าครูทำโทษ ความที่พระทัยเร็ว ทรงลุกไปเขียนกระดาน ก็ทรงลุกไปทั้งที่ทรงถูกลงโทษ”

Loading...

“ครั้งสุดท้าย เมื่อครูเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธพระองค์เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมที่โรงพยาบาลตอนนั้นครูยังนอนอยู่ในห้องผู้ป่วย เพิ่งฟื้นตัวสะลึมสะลือจากฤทธิ์ยาสลบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ รับสั่งว่า “เป็นยังไง เจ็บไหม” คำสั้น ๆ แต่เป็นกำลังใจอย่างยิ่งทำให้ครูยังรับใช้พระองค์มาถึงทุกวันนี้”ขอบคุณที่มา บางส่วน นิตยสารพลอยแกมเพชร

Loading...

error: