เกียรติสูงสุดของวงศ์ตระกูล “ริชชี่” นางเอกสาวชาวลาหู่ เผยที่มาภาพครอบครัวบนธนบัตร

9 มิถุนายน 2021 | ข่าวเด่น
Loading...

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสำหรับสาว ริชชี่ อรเณศ ดี คาบาเลส ดาราสาวชาวลาหู่ ได้เผยที่มาภาพครอบครัวที่อยู่บนธนบัตรว่า เธอเป็นทายาทของชาวลาหู่ หรือที่คุ้นหูกันว่า ชาวมูเซอ อาศัยอยู่บนเทือกเขาผ้าห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ คุณยายเป็นชาวลาหู่ เป็นลูกสาวคนโตของปู่หมื่น ส่วนคุณตาเป็นคนจีน คุณแม่เลยได้เชื้อมาทั้งไทย จีน และลาหู่

Loading...

อาชีพหลักของชาวบ้านชาวลาหู่ในสมัยนั้น คือการปลูกฝิ่น จนกระทั่งปี ๒๕๑๓ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตรในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จมาที่ดอยให้ความเป็นไทยแก่ชาวบ้านทั้งหมด พระราชทานทานแพะ แกะ ไก่และผลไม้ และผลไม้เมืองหนาวให้ชาวบ้านลองปลูกต่อมาปี ๒๕๐๕ พระองค์เสด็จ อีกครั้ง พระราชทานต้นชาอัสสัมต้นแรกให้กับคุณตาและชาวบ้าน พระองค์ตรัสว่าฝิ่นเป็นพืชผิดกฎหมายแล้วให้เปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นมาปลูกชาแทน

Loading...

ซึ่งในตอน คุณตาไม่รู้จักชา เลยต้องศึกษาทั้งหมด โดยการเดินทางไปศึกษาเรื่องชาที่ศรีลังกาบ้าง ไต้หวันบ้าง กรรมวิธีทำอย่างไรบ้าง และมาแจกจ่ายชาวบ้านให้เปลี่ยนมาปลูกชาแทน เลยต้องใช้ระยะเวลาเกือบ ๒๐ ปี เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเปลี่ยนความคิดชาวบ้านในฉับพลัน แต่ทุกวันนี้อาชีพปลูกชาถือเป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงชีพทุกคนให้กับชาวบ้าน

แต่อุปสรรคก็ยังเกิดขึ้น เมื่อการปลูกชาไปขัดผลประโยชน์ของพ่อค้ารายใหญ่ที่เคยซื้อฝิ่น จึงส่งคนมาลอบยิงคุณตาเสี ยชีวิต และจุดเริ่มต้นของภาพบนธนบัตรก็เกิดขึ้น เมื่อคุณแม่และครอบครัวได้มีโอกาสรับเสด็จ พระองค์อีกครั้ง จึงได้ทูลพระองค์ว่า คุณตาจาฟะเสียแล้วพระองค์ตรัสว่า ขอแสดงความเสียใจด้วยนะ จาฟะเป็นคนดี เราอยากให้ลูกหลานทุกคนของจาฟะ เป็นคนดีเหมือนจาฟะ อย่าทอดทิ้งชาวบ้านนะ ให้ดูแลชาวบ้านต่อไป

Loading...ชมคลิป

ขอบคุณที่มา 2020 ENTERTAINMENT

Loading...

error: