เปิดภาพ ลูกอมทรงโปรด “ในหลวงร.9” ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะเสด็จพระราชดำเนินถิ่นทุรกันดาร

23 กุมภาพันธ์ 2021 | Slide, ข่าวเด่น
Loading...

เรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้สร้างความซาบซึ้งในน้ำพระทัยให้กับพสกนิกรตลอดมา เพราะพระองค์ท่านเสด็จไปทุกที่ตามถิ่นทุรกันดาร คอยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้พสกนิกรของพระองค์อยู่ดีกินดี

Loading...

หนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน” โดยคุณวิลาศ วิลาศ มณีวัต ได้เล่าเรื่องราวตอนหนึ่งไว้ว่า “เราอาจเคยดูจากทีวี เห็นในหลวงของเราเวลาเสด็จพระราชดำเนินถิ่นทุรกันดาร ทรงพระดำเนินไวมาก และดูเหมือนจะทรงอมอะไรไว้ด้วยใช่ไหม

ผู้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทท่านหนึ่งเล่าว่า ดูไม่ไวหรอก อย่างเวลาทรงวิ่งก็เหมือนกัน พวกข้าราชบริพารมักจะออกปากกันอย่างนี้ทุกคน คือ มองดูคล้ายๆ กับว่าทรงช้า แต่ว่าทรงสม่ำเสมอ และก้าวพระบาทท่านก้าว 3 แต่เราอาจจะซอย 4 หรือ 5 ถึงจะทัน ส่วนที่คุณเห็นว่าทรงอมอะไรนั้น คำตอบมีว่า “ทรงอมมะขามป้อม”

Loading...

เวลาพระองค์เสด็จประพาสทางไกล หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าพระองค์ทรงอมบางอย่างไว้ตลอดเวลา สิ่งนั้นคือ “มะขามป้อม” สมุนไพรไทยมีฤทธิ์ช่วยให้ชุ่มคอ จากหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน”(หน้าที่ ๕๙) ได้บันทึกไว้ว่า มีอยู่คราวหนึ่ง หลังจากปีนเขาขึ้นไปบนสันเขาลูกใหญ่ลูกหนึ่ง มีผู้กราบบังคมทูลถามในหลวงว่าภูเขาลูกใหญ่ที่ปีนเมื่อบ่ายวานซืนกับลูกนี้ ลูกไหนจะสูงกว่ากัน?

ในหลวงตรัสตอบว่า “ลูกวานซืนนี้สูงกว่า เพราะฉันเคี้ยวมะขามป้อมถึงห้าลูกกว่าจะถึงยอด แต่วันนี้เพียงสามมะขามป้อมเท่านั้น” เมื่อได้ยินเรื่องราวก็ยิ่งประทับใจ ยิ่งรักพระองค์มากขึ้นไปอีก รอยยิ้มของในหลวงนี้อยู่กลางป่าเขา เป็นบุญที่มีโอกาสได้เห็น

Loading...

ก้าวพระบาทของพระองค์ท่านแต่ละก้าวนั้น เป็นก้าวที่ทรงทำเพื่อประชาชน ก้าวเพื่อแผ่นดิน ก้าวเพื่อความเป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ ทั่วทั้งแผ่นดินไทย ไม่มีที่ไหนที่พระองค์ไม่เสด็จไปถึง พระองค์ทรงดูแลประชาชนของท่านทั่วถึงทั้งแผ่นดิน พระองค์ทรงเป็นพ่อของแผ่นดินผู้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อพสกนิกรของพระองค์ได้อยู่ดีมีสุขถ้วนหน้าLoading...

error: