จุกหัวใจ “สมเด็จพระพันปีหลวง” ทรงพระราชทานสัมภาษณ์ เผยเหตุผลที่ “เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ” ทรงประชวรบ่อย

22 พฤษภาคม 2020 | Slide
Loading...

จุกในหัวใจคนไทยเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2018 ทางเพจบนเฟซบุ๊กได้เผยแพร่ข้อความกล่าวถึงเมื่อครั้ง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ทรงพระราชทานสัมภาษณ์ไว้ครั้งประวัติศาสตร์เล่าถึงพระอาการประชวรของ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี

Loading...

พร้อมระบุข้อความว่า…  ” ที่ลูก (ทูลกระหม่อมเล็ก สมเด็จฯเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ) จุฬาภรณ์อ้าปากก็เพราะปอดทำงานแค่ ๖๕ เปอร์เซ็นต์ ฟังชั่น (การทำหน้าที่) แค่ ๖๕ เปอร์เซ็นต์ มิน่า เหนื่อยและผอม แต่แกก็ไป ถ้าไม่เจ็บจริงๆ ไม่ยอมหยุด ต้องไปด้วยให้ได้ ไม่ว่าจะไปในที่อันตรายอย่างไร ต้องไปด้วย ลูกๆ ทั้งสองคนเขาบอก ตายๆ ด้วยกันดีกว่า ไม่เอา ไม่อยากอยู่ ถ้าพ่อแม่ตาย คือ เป็นคู่ทุกข์คู่ยาก สงสาร”

Loading...

“พอฉันทราบจากหมอฝรั่งว่า ปอดเขาไม่ดี ฟังก์ชั่นน้อย หมอเขาใช้คำว่า “คอนเซิร์น” (น่าห่วงใย) ฉันก็นึกว่า ส่งไปเมืองนอกได้ ให้ไปเรียนเสียเลย เอาข้อนี้เป็นข้ออ้าง เจ้าตัวเขาก็ไม่ยอม (ทูลกระหม่อมน้อย-สมเด็จฯ เจ้าฟ้าสิรินธรฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี) บอกว่า “โอ๊ย แม่ อย่างน้อยนี่ ไม่ต้องไปเรียนหรอกเมืองนอก อย่างน้อยนี่ แค่นักเรียนไทยก็พอแล้ว” เขาบอก อยู่รับใช้ดีกว่า ทีนี้แกไม่ได้นอนนะ ทำงาน เขียนเทซิส (วิทยานิพนธ์) รู้เลย เพราะวันหนึ่ง ฉันนอนไม่หลับทั้งคืน”

“คือฉันเห็นว่าหน้าซีด ก็บอกว่า แม่น้อยนี่ ไม่ไหวล่ะ นี่ไม่นอนอีกแล้ว ใช่ไหม เขาบอกว่า เขานอนได้ เขาหลับพอ นี่วันหนึ่งจับได้ เลยบอกว่า ไม่ไหว น้อย ขืนนอนน้อยอย่างนี้ วันละ ๕ ชั่วโมง ไม่ไหว อายุสั้นตาย เพราะว่าจะทำงานเต็มที่ แล้วเห็นพ่อแม่ยังกินข้าวไม่เสร็จ จะอยู่กับพ่อแม่จนเสร็จ แล้วถึงจะลงไปพัก”

Loading...

“เพราะรู้สึกว่า ทั้งๆ วันไม่ได้เฝ้า ก็อยากจะได้เฝ้าบ้างทั้งสองคน พอพบพ่อแม่แล้ว พ่อแม่กินเสร็จแล้วถึงจะทูลลา ต้องดึก ต่อจากนั้นเขาก็ทำงาน เขียนเทซิส นอนตี ๒ อะไรอย่างนี้ แล้วย่ำรุ่ง ย่ำรุ่งครึ่งก็ตื่น บอกไม่ไหว แม่น้อย ซีดแล้ว เมื่อนอนไม่พอก็เหนื่อย เพลียๆ ก็กิน กินเสียมาก เพื่อจะได้มีแรง”

“ฉันก็บอกกับลูกชาย (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐) ว่า ลูกต้องแบ่งภาระบ้างล่ะ คือพระเจ้าอยู่หัว (ร.๙) ต้องทรงช้าทางนี้บ้าง แล้ว น้อยนี่ แกเป็นคนที่กลัวคนเสียใจ ไม่ได้เลย เป็นที่เด็กที่ท้นทน น้อยนี่ถ้าเผื่อไม่เป็นมากแล้วละก็ ล้มลงไปต้องเป็นหนัก ไม่งั้น แกบอกว่า สบาย ไม่เห็นเหนื่อยเลย”

“ข้างแม่เล็ก ขี้บ่น (ทรงพระสรวล) ทูลกระหม่อมพ่อบอกว่า “คนนี้ขี้บ่น” บ่นเพื่อจะให้แม่สงสาร บ่นบอกว่า แหม วันนี้ปวดศีรษะ ท้องเดิน อะไรก็เลยไม่เชื่อแก เพราะนึกว่าแกขี้บ่น พอหมอฝรั่งตรวจพบเข้า เลยชักใจไม่ดี

พระราชกระแสสัมภาษณ์ครั้งประวัติศาสตร์ แก่กลุ่มนักข่าวหญิงที่ยังทรงความเป็นอมตะ จากนิตยสารสกุลไทย ฉบับที่ 2614- 2619″

ขอบคุณที่มา ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย


Loading...error: