เผยภาพบ้าน ‘คุณน้ำผึ้ง’ พระขนิษฐา “พระองค์เจ้าโสมสวลี” ในรั้ววังเทเวศร์ 

3 ธันวาคม 2019 | Slide
Loading...

ม.ล.สราลี กิติยากร หรือ คุณน้ำผึ้ง เล่าย้อนอดีตของตนเองเด็กน้อยในวัย 9 เดือน ได้รับพระเมตตาจากในหลวง ร.๙ รวมทั้งครอบครัวได้มีโอกาสถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทด้วยความจงรักภักดีคุณน้ำผึ้ง เป็นธิดาคนเล็กของหม่อมราชวงศ์อดุลกิติ์ กิติยากร กับท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี กิติยากร เป็นพระขนิษฐาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ส่วนบิดาเป็นพระเชษฐาในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในวังเทเวศร์ที่เคยถูกปั้นจั่นล้มทับ ปัจจุบันเป็นบริษัท ฮันนี่ แอนด์ เฟรนด์ เอ็นเทอร์เทนเมนต์ จำกัด บริษัทที่คุณน้ำผึ้งเป็นเจ้าของนั่นเอง

Loading...

บ้านหลังนี้ เป็นบ้านของคุณน้ำผึ้ง ม.ล.สราลี อยู่มาตั้งแต่ยังเด็ก “บ้านน้ำผึ้งก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณตั้งแต่สมัยที่บ้านพัง จากปั้นจั่นล้มทับ ตอนที่น้ำผึ้งอายุ 9 ขวบ ก็ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณ พระเมตตาของพระองค์ท่าน ในหลวงร.9 รู้ว่าเราลำบาก รู้ว่าเราเป็นทุกข์ ตอนนั้นบ้านพังทั้งหลังพระองค์ ท่านพระราชทานอาหารมาให้ที่บ้านทุกมื้อจนถึงปัจจุบันนี้

Loading...

เราก็ยังได้รับประทานอาหารของพระองค์ท่านอยู่ ได้เรียนที่โรงเรียนจิตรลดา จำได้ว่าจ่ายแค่ค่าหนังสือเรียน ข้าวที่โรงเรียนก็ไม่เคยไปหาซื้อ กินข้าววังมาตลอด ข้าวหลวงมาตลอด ตั้งแต่วันที่พระองค์ท่านทรงอุ้มจนมาถึงทุกวันนี้เพราะพระองค์ท่านทุกอย่าง พระบารมีของพระองค์ท่านทุกอย่าง

ข้าวแดงแกงร้อนทุกมื้อทุกเม็ด อาหารทุกจาน ก็ของพระองค์ท่านที่พระองค์ท่านทรงพระเมตตาให้พวกเราได้ทาน นอกจากนี้ อาหารทุกเม็ดที่เราทาน เราจะเก็บไว้ในส่วนที่เราทานพออิ่ม และแบ่งอีกส่วนให้ชาวบ้านที่อยู่แถวเทเวศร์ คนจนๆ เขาก็รับไปทานต่อ เท่ากับว่าอาหารของพระองค์ท่าน ที่พระองค์ท่านให้เรา เราก็แบ่งปันให้คนอื่นต่ออีก แล้วคนที่เขามารับคือเป็นคนจนๆทั้งนั้น เขาไม่มีเงินไปซื้อข้าวกิน พระบารมีแผ่ไปตลอดเวลา ทั้งอาหาร การเรียน ทุกอย่าง ชีวิตเราได้จากพระองค์ท่านมาทุกอย่าง”

Loading...

เหตุการณ์ที่คุณน้ำผึ้งจำฝังใจไม่เคยลืม เมื่อครั้งยังเด็ก วัยกำลังซนถึงขนาด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมาจากห้องทรงงานพร้อมตรัสสั่งสอนอบรมเด็กๆ ที่แสนซน “จำได้แม่นเลยว่า สมัยเด็กๆ อายุประมาณ 8 ขวบ กำลังซนเลย ยิ่งอยู่ในแก๊งก๊วนของลูกข้าราชบริพารจะยิ่งซนกันมาก จำได้เลยว่า พระองค์ท่านทรงงานอยู่ห้องหนึ่ง ตรงนั้นก็จะมีระเบียงเด็กๆก็ไปเล่นกันอยู่อีกห้องหนึ่ง แล้วก็เบื่อ เลยเปิดหน้าต่างออกดูก็เห็นว่าปีนเล่นได้ ตอนนั้นอยู่ประมาณ ชั้น 3 เราก็จะเห็นทางที่เป็นปูนยื่นออกมาคล้ายกันสาดแล้วสามารถเดินได้

ความกว้างประมาณฟุตกว่าๆ แล้วคิดดูอยู่ชั้น 3 เด็กทั้งกลุ่ม 6 – 7 คน ปีนออกไปแล้วก็ไถๆ แล้วก็ปีนระเบียงเข้าไปอยู่ในระเบียงบริเวณห้องประทับพระองค์ท่าน เมื่อพระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรเห็นก็ตกใจว่าเด็กมาได้ทั้งกลุ่ม ตัวเล็กๆ ทั้งนั้น เด็กอายุ 7-8 ขวบ หมดเลย มาได้ยังไง พระองค์ท่านก็รีบเสด็จออกมาเลย พร้อมผู้ใหญ่ที่กำลังหารือเรื่องงานอยู่ ทุกคนตกใจว่าเด็กๆออกมาได้ยังไง พระองค์ท่านทรงนิ่งๆ แต่พระสุรเสียงจะมีพลังและน้ำหนัก พระองค์ทรงรับสั่งและชี้มาทางพวกเราว่า “ซนไม่เข้าเรื่อง นี่ถ้าเผื่อตกลงไปจะเป็นยังไง แล้วพ่อแม่จะเป็นอย่างไรเมื่อเราตกลงไป ทำอะไรต้องรู้จักคิด ไม่ใช่นึกแต่สนุกอย่างเดียว”

ทรงรับสั่งสั้น กระชับ เข้าใจง่าย กลัว ที่กลัวนี่ไม่ได้กลัวพระสุรเสียงพระองค์ท่าน แต่เกรงในพระบารมีของพระองค์ท่าน พระองค์ท่านทรงพระเมตตามากไม่ได้ทำให้กลัว เหมือนกับพระองค์ท่านสอนเราว่าเราทำไม่ถูกต้องจริงๆนะ แม้ว่าตอนนั้นเราจะยังเด็กแต่เราก็รู้เรื่องนะ ฟังรู้เรื่องเพราะเป็นความจริงทั้งหมด


Loading...error: